Giá trung bình chỉ 20 đến 30.000 đồng, nhưng độ ngon của những món ăn Đà Nẵng này, không một ai có thể phủ nhận.
10 món ăn Đà Nẵng dân dã ngon miễn bàn, nhất định nên nếm cho đủ khi du lịch Tết này
1. Ốc hút
Đà Nẵng nổi tiếng với món ốc hút hay còn gọi là xào sả ớt, trong đó nổi bật nhất là loại ốc đinh. Ốc nấu rất thấm gia vị, quyện vị ớt, nước ốc mặn ngọt rất vừa ăn, khi múc ra đĩa thì cô chủ quán rưới thêm ít nước mắm ớt cay càng khiến cho đĩa ốc trở nên hấp dẫn cực kỳ.
ppink307
northshorekelly
Những con ốc nhỏ tí cứ nghĩ hút từng con một thì đến bao giờ mới xong, thế mà cứ lai rai lại thấy ngon, thấy hợp giọng vô cùng. Ăn kèm ốc hút là những sợi đu đủ thái vừa giòn vừa chua vô cùng đưa vị. Ốc hút giá 20.000 đồng/đĩa nhỏ, 25.000 đồng/đĩa lớn.
Địa chỉ: Ốc Hút Hạnh: 277 Đống Đa; Ốc Hút Dì Lược: đường 2 Tháng 9
2. Chè sầu
Nếu bạn là “fan” hâm mộ của món sầu riêng thì chè sầu là món nhất định nên thử khi đến Đà Nẵng. Sầu riêng được tách hạt, xé miếng nhỏ, ăn ngọt mát, bùi bùi vị nước cốt dừa, giòn sật sật chút thạch sương sáo quả thật là món ăn vặt giải nhiệt, bất chấp hè hay đông. Món này ngon đến mức không chỉ được người địa phương ưa thích mà còn được khách du lịch đặt mua nhiều để mang về làm quà.
Ngoài chè sầu, các món chè khác như tàu hũ cốt dừa, bánh flan ở các quán chè Đà Nẵng cũng rất đa dạng và đáng thử. Một số địa chỉ chè sầu nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng là quán Cô Liên ở 189 Hoàng Diệu, hoặc Chè Thái Liên ở 175 Hải Phòng. Giá mỗi cốc khoảng từ 20.000 đ – 30.000 đồng/ cốc.
3. Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn không thể thiếu và không thể không nếm khi đến Đà Nẵng. Mì Quảng có nhiều loại lắm, nào gà, cá, bò, sườn heo, tôm, ếch hay thậm chí thập cẩm. Nhưng thực ra bất cứ là ăn kèm với loại nhân gì, mì Quảng vẫn có cái ngon riêng.
Tô mì Quảng đơn giản và chân chất đúng như con người miền Trung với chút mì gạo trắng ngà, vài miếng thịt, chút nước dùng chan xâm xấp điểm thêm chút hành ngò phía trên. Đi kèm đó luôn là dĩa rau sống to gấp đôi, gấp 3 lượng mì trong tô. Ăn mì Quảng đúng kiểu phải bẻ nhỏ bánh tráng, thêm chút ớt, thật nhiều rau rồi trộn đều để nước lèo ngấm vào từng sợi mì, từng lá rau trước khi thưởng thức.
Địa chỉ: Mì Quảng Bà Mua: 19-21 Trần Bình Trọng & 231 Đống Đa; Mì Xứ Quảng: 2 Phan Đăng Lưu.
4. Kem bơ
Nhìn chung thì kem bơ không khác gì sinh tố bơ là mấy, chỉ là ngoài bơ xay còn có thêm kem cùng nước cốt dừa và dừa khô. Bơ được xay sẵn đựng trong chiếc âu to. Khi có khách, cô chủ sẽ nhanh tay bỏ chút đá bào rồi múc bơ, kem, nước cốt dừa và dừa khô, đậu phộng rắc lên phía trên.
Kem ăn cùng bơ là kem tự làm, rất vừa miệng và mềm mịn. Nhìn ly kem phân ra 3 màu trắng, xanh, vàng trông thật bắt mắt. Trộn đều các nguyên liệu rồi múc những muỗng kem mát lạnh đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm của cốt dừa hòa lẫn cùng vị giòn rụm của dừa khô và lạc rất ngon.
Địa chỉ: Kem bơ cô Vân ở chợ Bắc Mỹ An
5. Bánh xèo – nem lụi
Bánh xèo là đặc sản của nhiều địa phương, trong đó có Đà Nẵng. Bột bánh xèo được làm từ gạo ngon của Quảng Nam, ngâm chừng 4 tiếng, xay thành bột, pha lỏng với bột nghệ để tạo màu. Bánh phải đổ bằng lửa than, rau ăn kèm có đủ rau sống, đồ chua và chén tương chấm có màu nâu đỏ, sền sệt vị đậm đà, vừa lạ miệng vừa ngon.
Ngoài bánh xèo, nem lụi cũng là món được món nên nếm, nhiều quán bánh xèo thường bán kèm cùng nem lụi. Nem lụi làm từ thịt heo và giò sống được tẩm ướp cùng các loại gia vị thấm đều trong xiên thịt. Nem lụi có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh xèo đều rất ngon. Nem lụi có giá 5.000 đồng/ cây.
Địa chỉ: Quán Bánh xèo Bà Dưỡng, Kiệt 280/23, Hoàng Diệu, Hải Châu; Quán Bánh xèo Bé Uyên, 103 Lê Thanh Nghị…
6. Bánh tráng cuốn thịt heo
Một phần bánh tráng cuốn gồm 1 dĩa thịt heo, mì, bánh tráng và rau sống ăn kèm. Trong đó nổi bật nhất ở đây chính là đĩa thịt hai đầu da được luộc vừa tới, khi ăn thấy rõ vị ngọt, thơm của thịt luộc khéo. Đối với món bánh tráng cuốn thịt heo, rau là nguyên liệu không thể thiếu với yêu cầu rau ăn kèm phải đa dạng, tươi, sạch.
Khi ăn, trải 1 lớp bánh tráng lên lát mì mỏng mềm, lần lượt xếp các loại rau, dưa chuột, chuối xanh, thịt rồi cuộn chặt lại, chấm mắm nêm và thưởng thức. Vị ngọt đậm của thịt heo kết hợp với vị tươi mát của xà lách, vị cay nồng của húng quế và vị chua chát của chuối trái là nét đặc sắc tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Cuốn bánh tráng cuốn chấm cùng mắm nêm mang đến một hương vị ngon đến khó cưỡng.
Địa chỉ: Bánh tráng cuốn thịt heo Mậu: 35 Đỗ Thúc Tịnh; Bánh Tráng Thịt Heo Bà Hường: 364 Đường 2 Tháng 9
7. Mít trộn
Ngoài ra, bạn nên gọi thêm đĩa mít trộn để thưởng thức, đây là món ăn đặc trưng của Đà Nẵng. Thành phần chính của món ăn này là quả mít non được luộc chín, cắt mỏng từng lát nhỏ rồi trộn với da heo. Vị bùi của mít non cùng với lạc rang, tương ớt, rau húng sẽ mang đến cho bạn một đĩa mít trộn với đầy đủ hương vị.
Để đúng vị của món ăn, một đĩa mít trộn sẽ có kèm 2 cái bánh tráng. Tất cả hương vị của món ăn, trộn cùng hương mè thơm phức và độ giòn rụm của bánh tráng sẽ tạo nên ấn tượng khó quên trong bạn khi thưởng thức. Giá 15.000 đồng/đĩa nhỏ, 20.000 đồng/đĩa lớn.
Để ăn mấy món này thì có nhiều chỗ lắm nhưng sẵn nhất, lại tập trung ở cùng khu thì phải kể đến phố Bằng Lăng, gần dưới chân cầu Trần Thị Lý. Con phố nhộn nhịp bắt đầu từ 3h chiều đến 11h đêm với đủ các món ăn san sát, đây là địa điểm tụ tập của giới trẻ mê ăn vặt Đà Nẵng.
8. Bún mắm nêm
Món bún này được xem là món đặc sản bình dân ở Đà Nẵng. Ban đầu, thành phần của tô bún chỉ đơn giản gồm bún, mắm nêm và mít non luộc. Về sau, người ta thêm vào các món ăn kèm như thịt heo quay, thịt ba chỉ, chả bò, nem, tai heo… để tô bún bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Nhưng dù phần nhân biến tấu thế nào, người ta cũng không thể bỏ qua linh hồn của món bún này: mắm nêm. Mắm nêm được chế biến từ các loại cá như cá thu, cá cơm, cá nục bé… Mắm đựng trong những chiếc vại nhỏ, đến ngày chín có màu đỏ hây. Sau vài công đoạn gạn lọc, đun sôi, thành quả thu được là thứ mắm màu nâu, sền sệt và có mùi mắm đặc trưng từ cá biển.
Mắm nêm mặn, có sẵn vị cay và dĩ nhiên mùi khá nồng, thế nhưng trộn mắm nêm cùng bún, heo quay, rau sống ăn sẽ cảm nhận được cái ngon, cái đậm đà của món ăn dân dã này.
Địa chỉ: Bún Mắm Ngọc: 20 Đoàn Thị Điểm; Bún Mắm Bà Đông: 141 Huỳnh Thúc Kháng
9. Ram cuốn cải
Ram cuốn cải là món ăn dân dã tại Đà Nẵng, bán nhiều trong chợ hay những quán vỉa hè. Mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng một ngón tay với phần nhân khá giống nhân nem của miền Bắc. Ram miền Trung được dọn kèm với bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng kèm theo một đĩa rau sống và những lá cải tươi ngon.
Địa chỉ: Ram Cuốn Cải Việt: 236 Hải Phòng; Ram Cuốn Cải Dì Hoa: K231/10 Lê Duẩn
10. Bún chả cá
Đây là món quà sáng ngon có tiếng của ẩm thực Đà Nẵng. Một tô bún chả cá gồm có chả cá, su hào, bí đỏ, măng tươi, chút ruốc heo, hành và cà chua thật ngon mắt. Chả cá gồm 2 loại: chả cá hấp và chả cá chiên. Tùy theo lựa chọn của thực khách, người bán sẽ bỏ 1 hoặc cả 2 loại chả vào tô bún rồi chan thứ nước lèo ngọt thanh rất dễ chịu được hầm từ chính xương cá.
Địa chỉ: Bún chả cá Ông Tạ: 113A Nguyễn Chí Thanh: Bún chả cá Bà Lữ: 317 Hùng Vương
Theo Afamily
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com