( PHUNUTODAY ) – Giữ mùa hè nóng nực này, bỗng dưng bạn bị cảm cúm thì thật là vô cùng khó chịu, đặc biệt uống bao nhiêu thuốc mà bệnh không chịu thuyên giảm. Lúc này, đừng quá lo lắng hãy ăn 7 món này thì cảm cúm nặng bao nhiêu cũng nhanh chóng khỏi.
Thời tiết mùa hè oi bức và khô hạn làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sức khỏe của con người. Cụ thể là sự nóng bức gây ra việc ăn ngủ kém, cơ thể mất nước làm suy giảm sức đề kháng. Do vậy, mùa hè là thời điểm cơ thể dễ nhiễm nhiều loại bệnh, trong đó có cảm cúm.
Cảm cúm là tình trạng nhiễm vi rút đường hô hấp trên, mũi và cổ họng; có thể liên quan đến triệu chứng viêm mũi, viêm họng nếu có bội nhiễm. Cảm cúm thông thường không quá nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan để dẫn đến biến chứng thì bệnh có thể gây nguy hiểm đặc biệt ở trẻ nhỏ và người có bệnh mạn tính.Hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc phòng vệ chống lại sự tấn công của vi rút, từ đó giúp hạn chế sự lây lan nguồn gây bệnh.
Những món ăn không có tác dụng chữa lành bệnh, nhưng nó sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp bạn vượt qua cơn bệnh nhanh hơn. Sau đây là những món ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì chúng giúp phòng bệnh cảm cúm rất hiệu quả. Hoặc nếu đang bị cảm cúm thì dùng các món này cũng sẽ giúp bệnh nhanh khỏi.
Uống trà xanh
Một giải pháp khác để cung cấp nước cho cơ thể là nhâm nhi những tách trà xanh nóng. Bệnh cảm cúm thường liên quan đến các triệu chứng ở đường hô hấp trên, việc uống những chất lỏng dạng ấm nóng có thể giúp mở đường hô hấp. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa mạnh, thêm chút mật ong sẽ làm dịu họng và giảm ho hiệu quả.
Món cháo hành + tía tô
Một tô cháo hành tía tô nóng sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi có tác dụng giải cảm rất tốt, hơn nữa món ăn nhẹ này có giúp dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi cơ thể mệt mỏi. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho người bị cảm cúm.
Canh trứng cà chua
Trứng gà là một loại thức ăn bổ dưỡng và có thể hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, tăng cường sức khỏe, giảm đường máu… Cà chua là loại quả chứa nhiều vitamin, kết hợp với trứng gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng huyết giúp người bệnh giảm đi cơn mệt mỏi.
Súp gà
Súp gà là thực phẩm chữa bệnh cảm cúm vô cùng hiệu quả. Món ăn này cung cấp chất đạm dồi dào, giúp cơ thể tăng sức đề kháng và lấy lại sức khỏe sau khi bị ốm rất nhanh chóng. Hơn thế mùi hương thơm của món súp gà còn có thể nới lỏng chất nhầy ở khoang mũi rất rõ ràng, đồng thời món ăn này giúp các tế bào bạch cầu chống lại sự hoạt động của virus, vi khuẩn hiệu quả hơn.
Canh rong biển
Rong biển chứa hàm lượng vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, chất đạm dễ chuyển hóa rất cao, rong biển còn có nhiều vitamin A và những carotenoids là những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào. Những chất polysaccharides trong rong biển có tác dụng tăng cường tính miễn dịch và nâng cao sức chịu đựng của cơ thể đối với những thay đổi của môi trường.
Canh khổ qua
Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó quả khổ qua còn có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng. Ăn khổ qua thường xuyên cũng giúp an thần dễ ngủ hơn.
Bò xào hoặc hầm
Kẽm là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho mỗi người, nhưng riêng đối với người đang bị bệnh cảm cúm thì cần bổ sung nhiều kẽm hơn bình thường. Và một trong những nguồn kẽm tuyệt vời chính là thịt bò. Bên cạnh kẽm, thịt bò còn chứa nhiều protein và vitamin B giúp bạn nạp năng lượng đầy đủ hơn. Nếu không thích thịt bò, bạn có thể thay thế bằng hàu hoặc tôm cũng tốt nhé!.
Theo đó, bạn cũng cần tránh ăn những món sau đây khi bị carm cúm:
– Các nghiên cứu cho thấy, khi bị cảm cúm nên ăn ít các loại thức ăn có chứa nhiều muối như vậy sẽ nâng cao lượng Lysozyme trong nước bọt giúp bảo vệ họng. Từ đó, họng sẽ tiết ra nhiều chất Globulin miễn dịch A và Interferons để chống lại virus cảm cúm.
– Không nên ăn những thực phẩm giàu lipit như mỡ động vật, lạc v.v… vì ăn vào tăng nhiệt, khó hạ sốt, gây chán ăn.
– Không nên ăn những món canh lạnh và đồ ướp lạnh.
– Khi đang bị sốt, không nên ăn nhiều món giàu prôtêin như trứng, cá, tôm, cua v.v… vì ăn vào cho nhiều nhiệt lượng bất lợi với việc hạ sốt.
Trong thời gian uống thuốc cảm cúm không được uống nước chè, vì trong chè có hoạt chất làm giảm tác dụng của thuốc.