( PHUNUTODAY ) – Có rất nhiều những thực phẩm khi ăn chúng một mình thì rất bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với nhau hay ăn cùng nhau lại gây mất chất dinh dưỡng của nhau thâm chí ngộ độc.
1. Đu đủ với chanh
Ăn đu đủ với chanh cùng lúc có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu máu và ảnh hưởng tới chức năng của huyết sắc tố.
2. Cam và cà rốt
Nhiều người thường sơ suất kết hợp 2 thực phẩm này khi làm sinh tố. Tuy nhiên, uống hỗn hợp này sẽ dẫn đến bị ợ nóng, trào ngược dịch mật, ảnh hưởng tới thận. Đây là nguồn cơn của những triệu chứng nguy hiểm khác.
3. Bí đỏ kỵ cải thìa
Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
4. Củ cải kỵ nấm mèo đen
Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.
5. Ổi và chuối
Sự kết hợp này khiến cơ thể bị nhiễm toan (hay còn gọi là nhiễm độc axít) và đầy bụng, có thể gây buồn nôn, đau đầu nặng kèm đau bụng.
6. Lựu và mơ
Sự kết hợp giữa một loại quả nhiều protein và một loại quả nhiều đường sẽ là tổ hợp có hại cho dạ dày. Đường có ảnh hưởng tiêu cực đến các enzym tiêu hóa protein và do đó nó làm chậm quá trình tiêu hóa.
7. Chuối và bánh pudding
Sự kết hợp này sẽ gây nặng bụng ở người lớn, khiến tâm trí đờ đẫn, cơ thể tăng sản xuất độc tố. Điều này nếu xảy ra ở trẻ nhỏ thì sẽ rất nguy hại.
8. Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung
Do trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.
9. Cam với sữa
Nếu bạn có thói quen ăn ngũ cốc hoặc yến mạch với cam thì hãy dừng ngay. Cam khiến dạ dày không thể xử lí lượng tinh bột trong ngũ cốc. Thêm vào đó, dạ dày sẽ khó tiêu hóa nước cam và sữa cùng một lúc, đặc biệt ở trẻ em.
10. Đậu, khoai lang và cải bó xôi
Bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.