Trong thời kì mang thai các mẹ luôn muốn con mình được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Do vậy thường chị em mang thai sẽ có thói quen tìm hiểu công dụng của thực phẩm đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, rau má cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Vậy ăn rau má có tốt cho phụ nữ mang thai hay không? Hãy cùng đi tìm ra lời giải đáp nhé!
Tác dụng của rau má:
Rau má hay còn tên gọi khác là tích huyết thảo, liên tiền thảo thuộc họ hoa tán Umbelliferae. Rau má là loại rau rất phổ biến và thân thuộc với người dân Việt.
Theo Đông y , rau má có vị hơi đắng, tính mát và có tác dụng thanh nhiệt giúp giải độc chuyên điều trị mụn nhọt, vàng da, sốt giúp lưu thông khí huyết, …
Theo Y học hiện đại thì rau má có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của da, giúp tái tạo tế bào. Hiện có khá nhiều sản phẩm làm đẹp, dưỡng da được chiết xuất từ rau má.
Về dinh dưỡng của rau má, theo các nghiên cứu cho biết trong 100g rau má sẽ chứa 88,20g nước, 3,2g protein, 1,80g carbohydrate, 4,5g chất xơ, các vitamin bên cạnh đó còn có các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, beta carotene. Có thể nói trong rau má chứa rất nhiều chất khoáng và vi lượng tốt cho cơ thể do vậy ăn ra má thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình hình sức khỏe một cách hiệu quả.
Phụ nữ mang thai có nên ăn rau má hay không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn rau má hay không? Mặc dù nhiều chất tốt cho sức khỏe như vậy nhưng rau má có thực sự tốt đối với bà bầu? Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết thì phụ nữ mang thai nếu biết cách sử dụng rau má sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nếu không tìm hiễu kĩ có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
* Lợi ích của rau má đối với phụ nữ mang thai:
– Giúp giải nhiệt vào mùa hè do tính mát của rau má. Bên cạnh đó có thể sử dụng để trị mụn nhọt, lên sởi, hạ sốt, hạ huyết áp giúp lưu thông máu đặc biệt là vùng tĩnh mạch, mao mạch.
– Lợi tiểu giảm tình trạng táo bón khi mang thai.
– Ngăn ngừa sự lão hóa của da, tái tạo da đẹp sáng mịn hơn. Phụ nữ mang thai duy trì uống nước rau má trong thời gian dài sẽ giúp chống lại sự hình thành của nếp nhăn đồng thời thúc đẩy tái tạp da hiệu quả do có chất chống oxy hóa.
– Với những chị em mang bầu gặp khó khăn trong việc đi tiểu, nước rau má là lựa chọn hoàn hảo tránh táo bón, lợi tiểu khi mang thai.
– Bà bầu uống nước rau má giúp bảo trì làn da khi mang thai. Bên trong rau má chứa chất chống ô-xy hóa, giúp chống lại sự hình thành của những nếp nhăn và thúc đẩy quá trình tái tạo da một cách hiệu quả.
* Tác hại của rau má đối với phụ nữ mang thai:
Như đã nói ở trên, thai phụ nếu không dùng rau má đúng cách có thể gây nên nhiều nguy hại khôn lường. Cụ thể như:
– Trong 3 tháng đầu của thai kì thai phụ ăn rau má có thể đối mặt với nguy cơ bị sảy thai: Điều này chỉ là có thể đối với thai phụ có cơ địa yếu bởi rau má có tính hàn, gây lạnh bụng. Tình trạng này dễ gây tiêu chảy đặc biệt khi ăn sống có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Do vậy thai phụ khi mang thai 3 tháng đầu sức khỏe chưa được đảm bảo cần tránh ăn rau má.
– Nữ giới có tiền sử sảy thai, động thai hoặc sức khỏe yếu, có hệ tiêu hóa không ổn định thì tuyệt đối không nên uống nước rau má khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
Các bác sĩ khuyến cáo trong rau má có thể làm tăng cholesterol cùng lượng đường ttrong máu dẫn đến tiểu đường trong thời gian mang thai. Do vậy chị em cũng nên hạn chế ăn rau má trong thời gian thai kì càng ít càng tốt để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.
Uống nước rau má đúng cách dành cho mẹ bầu:
Như đã nói trên, trong rau má có chứa nhiều chất khoáng và vitamin nhưng nếu không biết cách sử dụng nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi gây nhiều tác hại cho phụ nữ mang thai. Do vậy chúng tôi khuyên các bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc sau:
– Với người thường nên uống một ly nhỏ tối đa khoảng 40g rau má xay ra. Không nên uống liên tiếp trong 4-6 tuàn.
– Với phụ nữ mang thai nên lựa chọn mua từ siêu thị hoặc nguồn đảm bảo chất lượng trước khi chế biến tránh gây ngộ độc thực phẩm.
– Trước khi sử dụng nên ngân bằng nước muối cẩn thận. Xay rau má trong 5 giây sau đó lọc ra lấy nước uống. Cần đảm bảo vệ sinh tránh gây hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột.
– Không sử dụng rau má trong 3 tháng đầu của thai kì đặc biệt là đối với thai phụ đã có tiền sử sảy thai, động thai.
Như vậy với chia sẻ trên hẳn chị em đã tìm ra được lời giải đáp về có nên ăn rau má khi đang mang thai hay không. Chị em cần đặc biệt quan tâm đến những khuyến cáo của bác sĩ để tránh những nguy hại đáng tiếc xảy ra. Hi vọng những chia sẻ của bài viết thực sự mang lại những điều hữu ích đối với chị em.
Nguồn: https://phathai.org/kien-thuc-mang-thai/796-phu-nu-mang-thai-co-nen-an-rau-ma-khong.html