Bánh mì với lớp vỏ giòn, lớp ruột mềm xốp đã trở thành đặc trưng của Việt Nam trong mắt bằng hữu quốc tế. Hẳn là đây cũng là món ăn khoái khẩu của tương đối nhiều người. Sáng trước khi đi làm đc ăn một ổ bánh mì thì quả là mỹ vị nhân gian. Dẫu thế, lượng tinh bột trong bánh mì có lẽ sẽ khiến vài người băn khoăn khi ăn vì lo tác động đến da. Vậy hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày giải đáp nghi vấn “Ăn bánh mì có nổi mụn không? Nên ăn những gì để tránh bị mụn?”.
1. Ăn bánh mì có nổi mụn không?
Bánh mì được làm từ nguyên liệu đấy là bột mì, ngũ cốc, trứng, sữa. Bánh mì nguyên bản có hương vị thơm, khi ăn giòn bên ngoài, mềm bên trong rất thú vị. Sau này, bánh mì đã đc bổ sung thêm nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau để dẫn tới SP ngon & chất lượng hơn. Như bánh mì pate, trứng, lạp xưởng, hay mới mẻ hơn như bò phô mai, cá mòi,… Mỗi vùng miền, quốc gia, bánh mì lại được tích hợp với mọi nguyên liệu khác nhau tạo ra những hương vị rất khác biệt.
tuy vậy, do đc làm chủ yếu từ bột mì, bánh mì sẽ có lượng tinh bột khá cao. Hơn nữa, thành phần tinh bột trong bánh mì lại có đựng được nhiều thành phần carbonhydrates, một loại chất có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể, đặc biệt với những ai có làn da nhạy cảm. Do vậy, Không ít người đề ra nghi vấn liệu: “ăn bánh mì có nổi mụn không?” nhất là những người thường xuyên ăn bánh mì.
Không có một quy luật chung nào rằng ăn bánh mì sẽ gây nổi mụn trên da. Mặc dù thế, nếu bạn ăn quá nhiều bánh mì hoặc các loại thức ăn có chứa đường & tinh bột, đó có thể làm tăng mức đường huyết và gây ra sự viêm nhiễm trên da, gây nổi mụn. Thêm vào đó, nếu bạn có một chế độ ăn và uống k cân đối và ko đủ dinh dưỡng dưỡng chất, điều ấy có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của da và gây nên những vấn đề về làn da như nổi mụn.
bởi vì thế, nếu bạn muốn bảo trì da khỏe khoắn, nên có một chế độ ăn uống cân đối và đủ chất dinh dưỡng, và hạn chế ăn quá nhiều các loại thức ăn có chứa đường & tinh bột.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, những người ăn uống nhiều bánh mì có thể sẽ bị mọc nhiều mụn hơn, nhất là mụn trứng cá. Trong khi, khi ăn bánh mì, nhiều người có thói quen ăn cùng theo với các gia vị cay nóng như tương ớt, hạt tiêu, hành tây… cũng góp phần khiến cơ thể bị nóng trong & dễ nổi mụn.
1.1. Ăn bánh mì sandwich có nổi mụn không?
Những lát sandwich đặt mua ở các cửa hàng tiện dụng hay cửa hàng thường có vẻ rất hấp dẫn & dễ ăn. Dẫu thế đáng tiếc rằng chúng chứa đựng nhiều sữa, bột mì & nhất là đường. Những thứ ấy có thể khiến làn da bạn đơn giản và dễ dàng nổi mụn hơn.
Vậy nên thay vì dùng bánh mì sandwich làm món bánh mì kẹp, bạn có thay đổi bằng cải bắp. Hay khi chế biến món ăn, bạn nên kèm thêm những nguyên liệu tươi mát như cà chua, cải bắp nạo,… để cung cấp những dưỡng chất tốt cho cơ thể và giảm trạng thái nóng trong dẫn theo nổi mụn.
1.2. Ăn bánh mì ngọt có nổi mụn không?
Nghiên cứu cho thấy thêm người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn tới 30% so với người hạn chế ăn đường. Trong khi người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ mụn cao hơn đến 20% đối với người không thích ăn. Nói theo một cách khác bánh mì ngọt là một nhân tố cơ bản gây ra tình trạng da mụn.
Nguy cơ mụn trứng cá khi ăn bánh ngọt là bởi tác động của Carbohydrate chiết xuất đối với lượng đường trong máu & lượng insulin. Carbs trong bánh ngọt là loại Carbs xấu, hấp thu nhanh, khiến cho cơ thể bạn dễ đói hơn dù mới ăn xong. Hơn nữa, Carbohydrate thẩm thấu sâu vào máu làm tăng cường lượng đường trong máu. Khi này, nồng độ Insulin cũng tăng, vận chuyển đường trong máu khỏi máu và đi vào các tế bào. Hormone Insulin tăng để cho nội tiết tố Androgen hoạt động mạnh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mụn trứng cá phát triển nhanh hơn do tế bào da khởi phát và bức tốc tiết bã nhờn.
1.3. Ăn bánh mì đen có nổi mụn không?
Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám là rất “healthy” đúng không? Hoặc có thể bạn ăn bánh mì nguyên cám để giảm cân, & cho là chúng cũng sẽ giúp giải quyết những nốt mụn? Nhưng hoàn toàn k.
Cho dù bánh mì nguyên cám & bánh mì ngũ cốc nguyên hạt khá tốt tới sức khỏe nhưng chúng vẫn là nguồn cung cấp Gluten. Gluten là protein được khởi phát trong lúa mì, lúa mạch & lúa mạch đen. Gluten có thể gây nên các vấn đề trầm trọng nếu bạn nhạy cảm với nó. Điều đáng lo ngại của Gluten là tác động của nó đối với ruột của chúng ta, gây ra mụn trứng cá.
Điều mà hầu hết mọi người ko chắc chắn là tất cả mụn trứng cá đều là dấu hiệu của viêm ruột. Khi chất độc ko thể bài tiết qua ruột, hoặc ăn quá nhiều một loại chất dưỡng chất & k thể thẩm thấu tốt vào ruột, nó sẽ đi vào máu của chúng ta và cố gắng kiếm tìm đường ra khỏi cơ thể, sau cuối là qua làn da. Gluten tạo ra những lỗ nhỏ li ti trong ruột từ từ theo thời gian & ngay cả khi bạn không bị dị ứng, nó vẫn có thể gây nên các vấn đề về da & chậm tiêu. Nó cũng có thể gây đau dạ dày hoặc đầy hơi, cả hai đều là biểu hiện của việc cơ thể bạn Không tiêu hóa được những chất đã nạp vào cơ thể.
Nếu bạn ăn bánh mì đen & k gặp ngẫu nhiên vấn đề nào về làn da thì sẽ có lẽ nó ko ảnh hưởng bạn, nhưng nếu bạn nhận thấy nổi mụn, nên dừng lại ngay và có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
2. Khi bị lên mụn có nên ăn bánh mì không?
Khi bị mọc mụn có nghĩa là cơ thể bạn đang bị nóng trong, thiếu hụt chất, cần được cung cấp những đồ ăn giúp thanh nhiệt, giải độc. Khi ăn bánh mì, cơ thể bị ép phải hấp thu thêm đường, điều này có thể để cho tình trạng mụn của bạn tệ hơn. Vì vậy ưng ý nhất là không nên ăn bánh mì khi bạn đang xuất hiện các trạng thái mụn nhọt.
thay thế vào đó, hãy ăn đủ rau & uống thêm nhiều nước hơn. Các biện pháp detox cũng rất phù hợp trong thời điểm này.
3. Ăn bánh mì có nóng không?
k có bằng chứng khoa học cho biết ăn bánh mì có tạo ra nóng trong người. Điều cần thiết là bạn phải ăn bánh mì cùng theo với một chế độ ăn và uống điều độ và đủ chất dưỡng chất. Nếu bạn ăn quá nhiều bánh mì hoặc đồ ăn chứa đựng nhiều đường & tinh bột, điều đó có thể kéo đến tăng đường huyết và gây nên cảm giác nóng trong người.
ngoài ra, một số người có thể bị kích ứng hoặc k dung nạp đc gluten, một chất gây ra độ bóng đàn của bánh mì, có thể gây nên các hiện tượng như đau đầu, mệt rũ rời, khó chịu, & cảm nhận nóng trong người.
Tóm lại, ăn bánh mì Không gây nóng trong người, nhưng việc ăn quá nhiều bánh mì hoặc thức ăn chứa đựng nhiều đường và tinh bột, hoặc có những vấn đề sức khỏe khác, có thể dẫn theo các hiện tượng khó chịu trong cơ thể.
4. Cách ăn bánh mì không trồi mụn
- để ngăn cản bị nóng hay nổi mụn sau khi ăn bánh mì, các bạn không nên dùng bánh mì liên tù tì trong nhiều ngày. Tránh để cơ thể tích nhiều đường gây nóng trong.
- ăn ít bánh mì với ớt quá cay để Không gây nóng và dễ nổi mụn. Thay thế vào đó, hãy thêm vào ổ bánh mì của bạn nhiều rau xanh hơn để cơ thể điều độ chất.
- Bạn cũng nên hạn chế ăn các loại bánh mì ngọt. Bởi chúng ta sẽ bị tác động kép từ cả bột mì và đường. Từ đó dễ làm tăng nguy cơ bị mụn của bạn lên hơn.
- Sau khi ăn bánh mì, bạn cũng có thể dùng thêm một số loại nước mát như nước mía hay trà bí đao để giúp thanh lọc cơ thể khỏi những chất ko tốt.
- chớ nên uống nước ngọt có ga hay nước tăng lực khi ăn bánh mì. Chính vì sự kết hợp này thường chỉ khiến bạn thêm khát hơn. Đặc biệt chúng cũng khiến lượng đường vào cơ thể tăng hơn. Cộng với những ảnh hưởng của bánh mì, vấn đề về mụn của bạn càng trở nên trầm trọng hơn.
- ngoài ra, bạn có thể ăn 1 hũ sữa chua ko đường để đẩy mạnh quá trình tiêu hóa tốt hơn sau khi dùng bánh mì. Hãy ăn sữa chua ko đường chính vì sữa chua có đường sẽ chỉ khiến bạn dễ nổi mụn hơn thôi.
5. Khi bị nổi mụn nên ăn gì?
- Sữa chua: Khác với sữa, sữa chua lại được khuyên áp dụng đối với người hay mắc những trạng thái da bị mụn vì phần đa những lợi khuẩn có trong sữa chua. Kẽm trong sữa chua có khả năng quá tốt trong việc kiềm dầu, khắc phục tình trạng mụn & se khít lỗ chân lông. Hay ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung Canxi, tạo một làn da tràn đây năng lượng hơn, giảm những hư tổn từ bên trong. Ngoài ra, các vitamin A, C, E & B12 trong sữa chua cũng góp phần ngăn chặn chu trình oxy hóa, cung cấp độ ẩm cho một da trắng mịn.
- Trà Atiso: Mụn là biểu hiện khi cơ thể bạn đang bị nóng trong cơ thể & cần được giải nhiệt. Chính trà Atiso sẽ là một vị cứu tinh kịp thời và nhanh chóng cho những làn da đang thương tổn do mụn. Trà Atiso sẽ làm cho làn da của bạn trở nên mịn màng & trắng sáng hơn, cản trở được các tác nhân gây ra mụn do nóng trong cơ thể nhờ vào tính giải nhiệt, thải độc tố. Vậy nên, khi bạn bị lên mụn, Atiso là một phương pháp thanh nhiệt giải độc ko tệ!
- Nha đam: Các nghiên cứu đã chỉ ra trong nha đam có những chất có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn viêm, điều trị da mụn & tăng sức đề kháng cho làn da. Những thành phần Chromium, Zinc & Anthraquinon có trong nha đam sẽ khắc phục mụn và giảm viêm rất là nhanh. Nha đam cũng rất mát, bạn cũng có thể nấu nước nha đam đường phèn hoặc chè đậu đỏ nha đam. Những món ăn này ngoài tác dụng làm mát cơ thể thì còn có chức năng giải ngấy quá tốt nữa đó. Hay nếu theo xu hướng tối giản, bạn có thể đắp trực tiếp miếng nha đam lên vùng da bị mụn để mụn xẹp nhanh hơn.
- Bột sắn: Bột sắn chứa các thành phần bao hàm Xenlulozo, Glucozo, Canxi, Sắt và Phốt pho,… có công dụng thanh lọc & giải độc cơ thể. Do vậy, bột sắn dây cực tốt tới sức khỏe & có khả năng làm đẹp làn da. Ngoài ra, hoạt tính Estrohen có trong bột sắn dây còn chứa công dụng điều hòa Hormone, ngừa không ổn định nội tiết tố. Đây đều là những nguyên nhân dễ dàng và đơn giản khiến da của bạn nổi mụn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên uống sắn dây để ngăn chặn nguyên nhân gây mụn từ ở trong, trả lại da đẹp láng mịn.
- Cá: Cá được biết tới là thực phẩm rất giàu Omega 3. Đấy là một loại axit béo lành mạnh giúp tăng tính đàn hồi, chống oxy hóa và giữ cho làn da luôn khỏe khoắn. Nhất là phần làn da cá còn chứa nhiều Collagen có khả năng tăng độ đàn hồi cho da. Bởi vì thế, ăn cá Không chỉ tốt đến sức khỏe mà còn có chức năng làm đẹp làn da hiệu quả.
- Rau xanh: Khi phát hiện bị trồi mụn, bạn cần bổ sung ngay cho cơ thể khá đầy đủ vitamin C,E,B – những loại Vi-ta-min rất hữu dụng cho làn da. Mà những vitamin này xuất hiện rất nhiều trong các loại rau, củ, quả như cần tây, rau cải hay các loại hoa quả. Bạn có thể trực tiếp ăn rau hoặc ép lấy nước uống. Mọi cách đều phải có những công dụng đơn nhất nhưng đều phải có chung một mục đích sử dụng. Cung cấp cho cơ thể đủ những dinh dưỡng trên sẽ có tác động giúp chống bệnh viêm, tiêu sưng và cải thiện trạng thái da bị mụn.
Mong rằng bạn đọc sau khi đọc hết bài viết “Ăn bánh mì có nổi mụn không? Nên ăn những gì để tránh bị mụn?” sẽ ko hoang mang sau khi biết món ăn yêu thích của mình lại có thể để cho làn da của mình nổi mụn nhiều hơn. Đừng lo lắng vì chỉ cần ăn ở mức cho phép và ăn nhẹ những món ăn mát cho cơ thể hơn là có thể thoải mái ăn bánh mì mà không gây nổi mụn.
Nếu muốn biết nhiều hơn những bí quyết đẹp khỏe, hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất của Sức khỏe mỗi ngày. Chúc bạn đọc luôn có 1 da khỏe mạnh & mịn màng!