Mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng, khi đó cơ thể mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất để hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Hạt dinh dưỡng là một trong những nguồn thực phẩm lý tưởng, không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn bổ sung các chất thiết yếu như omega-3, vitamin, và chất khoáng. Trong bài viết này, hãy cùng nongsandungha tìm hiểu các loại hạt dinh dưỡng tốt cho bà bầu.
Hạt dinh dưỡng là gì?
Hạt dinh dưỡng là các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất như chất béo không bão hòa, omega-3, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đối với bà bầu, những dưỡng chất này không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa mà còn giúp hỗ trợ phát triển não bộ, hệ thần kinh và hệ xương vững chắc cho thai nhi. Ngoài ra, Omega-3 trong các loại hạt đặc biệt là DHA đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của thai nhi.
Các loại hạt dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu
Hạt óc chó: Giàu omega-3, canxi, và magie làm cho hạt óc chó có thể hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Hạt óc chó còn chứa DHA có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ cho mẹ bầu và trí thông minh cho bé..
Hạt hạnh nhân: Loại hạt này chứa nhiều vitamin E, folate và canxi có tác dụng giúp bảo vệ tim mạch của mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển hệ xương của thai nhi.
Hạt chia: Rất giàu omega-3 và axit folic. Do đó, hạt chia không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho thai nhi mà còn ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh của bé.
Hạt sen: Nổi tiếng với khả năng an thai do hạt sen chứa nhiều protein, canxi và phốt pho có tác dụng giúp phát triển hệ thần kinh và làm dịu tâm trạng mẹ bầu.
Hạt mắc ca: Có chứa chất béo không bão hòa và vitamin E làm cho hạt mắc ca không chỉ hỗ trợ tim mạch mà còn giúp duy trì cân nặng của mẹ trong suốt thai kỳ.
Tìm hiểm thêm: 8+ các loại hạt giàu protein cho bữa ăn lành mạnh
Cách sử dụng các loại hạt để tối ưu lợi ích cho bà bầu
Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ hạt dinh dưỡng thì các mẹ bầu nên chú ý đến cách sử dụng:
Ăn hạt tươi hoặc rang khô: Hạt tự nhiên hoặc rang khô sẽ giữ nguyên các chất dinh dưỡng mà không bị mất đi bởi quá trình chế biến. Các bà bầu nên tránh ăn các loại hạt đã được tẩm muối, đường hoặc chiên qua dầu.
Kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày: Mẹ bầu có thể trộn hạt vào sữa chua, salad hoặc dùng làm món ăn nhẹ giữa các bữa chính để cung cấp năng lượng và duy trì dinh dưỡng ổn định.
Sử dụng cới liều lượng hợp lý: Bà bầu nên sử dụng từ 30 – 50g hạt mỗi ngày sẽ cung cấp đủ dưỡng chất mà không gây tăng cân mất kiểm soát.
Hạt dinh dưỡng không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung các loại hạt dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn hỗ trợ cho sự phát triển thể chất và trí não một cách toàn diện của thai nhi
Ngoài ra, nếu các mẹ vẫn chưa tìm được chỗ mua hạt dinh dưỡng an toàn thì các mẹ có thể tham khảo mua hàng tại đây: https://nongsandungha.com/danh-muc/hat-dinh-duong/