Nhiều chàng vò đầu, bứt tai vì trở nên thờ ơ với “chuyện yêu”

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Nhiều đàn ông vò đầu, bứt tai vì không thể “điều khiển” ham muốn

Mãn dục nam hay còn gọi là suy tuyến sinh dục phát khởi muộn LOH (late onset hypogonadism), hay còn gọi là hội chứng suy giảm testosterone do tuổi tác TDS (testosterone deficiency syndrome), là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa phối hợp với tuổi cao.

Tình trạng mãn dục nam xảy ra do suy giảm nồng độ testosterone trong huyết thanh, dưới trị số tham chiếu của nam giới trưởng thành, trẻ, khỏe mạnh (thường nhật lượng testosterone máu là 10 – 35 nanomol/lít).

Với nam giới, testosterone là “tài sản”, là “vũ khí” quyết định sức khỏe toàn thân cũng như bản lĩnh, phong thái của phái mạnh. Khi testosterone sụt giảm không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động dục tình, mà tác động tới toàn thân nam giới.

PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc trọng điểm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính cho biết, mãn dục nam giới liên tưởng chém đẹp đến tuổi tác và lối sống, nếu nhận biết sớm dấu hiệu có thể can thiệp nhằm giảm tốc độ mãn dục nam.

Cũng có những nhân tình trạng này đến sớm khiến chất lượng “chuyện ấy” bị suy giảm. Nhiều quý ông vò đầu, bứt tai khi bị vợ “truy bài” nhưng bản thân không thể điều khiển được ham muốn, thấy lạnh nhạt, không thể cương cứng để thực hành nhiệm vụ.

Với nam giới, testosterone là “tài sản”, là “khí giới” quyết định sức khỏe toàn thân cũng như bản lĩnh, tư thế của phái mạnh. Khi testosterone sụt giảm không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, mà tác động tới toàn thân nam giới.

Khi bước vào giai đoạn mãn dục, do nồng độ testosterone trong máu xuống thấp, 91% nam giới sẽ bị giảm thèm muốn dục tình, 79% rối loạn cương, 89% mỏi mệt dai dẳng, 77% khó ngủ, suy giảm trí tưởng đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các bệnh kinh niên nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch…

Tình trạng này có thể gây tổn hại có ý nghĩa đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng bất lợi đến chức năng của nhiều hệ cơ quan.
PGS Quang cho biết, có nhiều căn do dẫn đến giảm testosterone, trong đó tuổi cao là nguyên nhân phổ quát nhất. ngoại giả, có các nhân tố như: Tuyến yên – tinh hoàn bị suy thoái; bị các bệnh làm rối loạn nhịp hoạt động của hệ thống trục hạ đồi – tuyến yến gây rối loạn sự sinh sản các nội tiết tố có liên can khác; di truyền từ thế hệ trước; dùng nhiều các loại thuốc có thuộc tính kháng androgen; mắc một số bệnh như tiểu đường, suy tuyến yên, các khối u vùng tuyến yên – tinh hoàn, u tuyến thượng thận và các khối u ở các cơ quan khác; một số thói quen xấu như nghiện rượu, thuốc lá, ma túy…

Khi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, nam giới nên đi khám chuyên khoa nam học để xác định chừng độ suy giảm testosterone:
– Sự phát triển cơ quan sinh dục không thường ngày, tinh hoàn ẩn, không có tinh trùng.
– Giảm ham muốn tình dục và hoạt động tình dục (rối loạn cương dương).
– Giảm cương dương vật tự phát (ít dạ cương).
– Khó chịu ở ngực, vú to.
– tinh hoàn nhỏ.
– Không có con.
– Giảm chiều cao thân, xương dễ gãy, tỷ trọng khoáng xương thấp.
– Giảm khối cơ và lực cơ.
– Dễ đỏ bừng mặt, vã mồ hôi.

Ngoài những triệu chứng trên, một số dấu hiệu ít đặc hiệu hơn của suy giảm nội tiết tố nam giới cũng cần lưu ý như: Tính hăng hái, năng lượng sống, sự tự tin giảm; cảm giác buồn, trầm cảm; mất tập hợp và giảm trí tưởng; rối loạn giấc ngủ; thiếu máu nhẹ; lượng mỡ thân tăng, BMI tăng; giảm khả năng làm việc.

Khi suy giảm testosterone, nam giới có thể gặp các biểu diện bất thường khác: Rối loạn về hệ thống tim – mạch như áp huyết cao thấp thất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp…; rối loạn hô hấp gây khó thở về ban đêm, ngáy to, loãng xương, rất dễ gãy xương ở những tư thế bất thường hoặc bị chấn thương dù rất nhẹ; giảm thể tích và trương lực cơ nên lười vận động vì dễ mệt mỏi, toàn thân teo tóp dần; da mất nước và nhăn nhúm; tâm thần mất sự mẫn cảm của các phản xạ; trầm cảm, thích cô độc, dễ tủi thân.

Theo PGS Quang, khi có tuổi, hoạt động dục tình nhìn chung sút giảm nhưng thèm muốn dục tình và khả năng tình dục có thể vẫn còn. bởi vậy, khi thấy có dấu hiệu nào khiến băn khoăn, nam giới nên đi tham vấn, điều trị ở cơ sở chuyên khoa. Tìm mua những sản phẩm dưới đây để hỗ trợ cho “chuyện ấy” như:
Thuốc chống mãn dục nam
Thuốc cương dương tức thì
Các hoạt động thể thao đều đặn, ăn uống đủ chất, hạn chế rượu bia, thuốc lá… cũng được khuyến khích để tăng cường sức khỏe nam giới.

Share.

About Author

Leave A Reply